Hotline

0888868757

Hầu hết chuyên gia khẳng định trái phiếu doanh nghiệp không dành cho nhà đầu tư cá nhân, thậm chí với ngân hàng, quỹ đầu tư “cuộc chơi” này cũng tồn tại nhiều rủi ro.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, năm 2018 đã có 224.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành, tăng 94,5% so với năm 2017. Quy mô thị trường này đến cùng năm là 474.500 tỷ đồng, tương đương 8,6% GDP.

Giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra được Công ty Chứng khoán SSI ước tính trong 8 tháng gần nhất cũng là 117.142 tỷ đồng, và quy mô thị trường đã tăng lên 10,2% GDP.

Vì sao trái phiếu doanh nghiệp bất động sản sôi động?

Theo TS Bùi Quang Tín, nguyên nhân khiến thị trường này sôi động, đặc biệt với các doanh nghiệp bất động sản do việc tiếp cận vốn ngân hàng trở lên khó khăn.

Theo đó, ngân hàng trước giờ vẫn là trung gian tài chính cung cấp trên 70% vốn cho nền kinh tế, mà nguồn vốn này chủ yếu là vốn ngắn hạn.

Gần đây, việc tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn do tín dụng bị kiểm soát, đặc biệt với những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán.

“Các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn vốn từ thị trường khác, điều này mở ra kênh tiếp cận vốn mới, đó là huy động qua thị trường trái phiếu. Đây cũng được xem là kênh cung cấp vốn trung, dài hạn tốt cho các doanh nghiệp hiện nay”, ông Tín chia sẻ.

trái phiếu bất động sản
Việc bị siết vốn tín dụng ngân hàng khiến các doanh nghiệp bất động sản
phải tìm vốn qua kênh trái phiếu. Ảnh minh họa: Quỳnh Danh

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu là hoạt động bình thường để tìm kiếm vốn đầu tư, bao gồm cả doanh nghiệp bất động sản.

“Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản như hiện nay, việc các doanh nghiệp huy động vốn qua kênh trái phiếu là cần thiết”, ông Châu nói.

Vị này cũng cho biết thực tế vốn tín dụng ngân hàng vẫn là vốn rẻ nhất và chắc chắn nhất mà doanh nghiệp có thể huy động được. Tuy nhiên, việc bị hạn chế tín dụng thì các doanh nghiệp phải tìm vốn ở hướng khác và đó là lý do kênh huy động trái phiếu phát triển.

Theo tính toán của ông Châu, tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản thời gian qua chiếm khoảng 17% tổng lượng phát hành toàn thị trường và đây chưa phải tỷ trọng để quá lo lắng.

Báo cáo của SSI cho rằng nguyên nhân khiến thị trường này sôi động có tác động từ Nghị định 163/2018 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp thay thế Nghị định 90/2011 và có hiệu lực từ ngày 1/2/2019 với nhiều điện kiện nới lỏng hơn.

“Các chính sách từ NHNN như giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, giới hạn cho vay với 1 khách hàng không quá 15% vốn tự có, điều chỉnh hệ số rủi ro với cho vay bất động sản… đã tạo ra sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ kênh huy động tín dụng ngân hàng sang kênh phát hành trái phiếu”, báo cáo của SSI nêu.

Ngân hàng cũng có thể gặp rủi ro

Theo TS Bùi Quang Tín, việc trái phiếu doanh nghiệp phát triển nhanh về cả quy mô và lãi suất cao đương nhiên sẽ có rủi ro. Về nguyên tắc, lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn.

Vị chuyên gia cho rằng hiện quy mô thị trường này vẫn còn nhỏ, vì vậy, một số đợt phát hành với lãi suất 12-14,5%/năm chưa tác động nhiều đến hoạt động huy động vốn của các nhà băng.

Tuy nhiên, định hướng của NHNN là tăng trưởng tín dụng thấp, đặc biệt siết tín dụng vào các lĩnh vực như bất động sản có thể dẫn đến khả năng các doanh nghiệp tăng cường phát hành trái phiếu để huy động vốn. Lúc đó, nguồn vốn huy động của hệ thống ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.

 

 

Thông Báo Lịch Nghĩ Tết Dương Lịch 2020

Thông Báo Lịch Nghĩ Tết Dương Lịch 2020

Thông Báo Lịch Nghĩ Tết Dương Lịch 2020

Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Tây Ninh - Bất Động Sản

Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Tây Ninh - Bất Động Sản

Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Tây Ninh - Bất Động Sản

Bị Malaysia soán ngôi, Landmark 81 ở đâu trong các tòa cao nhất châu Á

Bị Malaysia soán ngôi, Landmark 81 ở đâu trong các tòa cao nhất châu Á

Tuy bị Exchange 106 của Malaysia cướp ngôi đầu bảng tại Đông Nam Á, tòa Landmark 81 vẫn nằm trong top những tòa nhà cao nhất châu Á.

9 lý do tạo nên sức hút của dự án Picity High Park

9 lý do tạo nên sức hút của dự án Picity High Park

Picity High Park là dự án hiếm hoi có quỹ đất lớn nhất Quận 12 hiện nay, nhưng mật độ xây dựng thấp, hội đủ nhiều yếu tố về vị trí, thiết kế, tiện ích,...

Sở hữu hơn 3.000km bờ biển, vì sao Việt Nam chưa có trung tâm thể thao biển đích thực?

Sở hữu hơn 3.000km bờ biển, vì sao Việt Nam chưa có trung tâm thể thao biển đích thực?

Du lịch hiện nay không chỉ gói gọn ở khái niệm nghỉ dưỡng hay khám phá. Một xu hướng mới đang rất được thế giới ưa chuộng là du lịch thể thao, đặc biệt...